DucMark

NHỮNG ĐIỀU BÍ MẬT VỀ TÓC BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Tóc và những điều thú vị về tóc – Những sự thật thú vị không phải ai cũng biết rõ. Cùng tìm hiểu và bổ sung kiến thức qua bài viết sau của Đức Mark nhé!

Ba lớp ảnh hưởng đến màu tóc:

  1. Lớp ngoài cùng (Biểu bì - Cuticle)

 Lớp biểu bì có đặc điểm không màu và trong suốt. Quan sát các tế bào của tóc thường, ta thấy biếu bì được cấu thành từ 6 đến 10 lớp vẩy xếp chồng lên nhau. Tóc yếu và tóc có màu sáng có ít lớp vẩy hơn. Tóc dày và tóc màu tối có nhiều lớp vẩy hơn và biểu bì liên kết với nhau rất chặt chẽ để bảo vệ tóc và duy trì độ ẩm.

Để thực hiện quá trình nhuộm tóc thì biểu bì phải mở ra để kem nhuộm thâm nhập vào thân tóc, tại nơi đây sẽ diễn ra quá trình ngấm màu và oxy hóa.

  1. Lớp giữa (vỏ tóc - Cortex)

Thân tóc là phần có khả năng chịu đựng và quan trọng nhất của tóc . Thân tóc chiếm 80% cấu tạo của sợi tóc và chứa tất cả các sắc tố tự nhiên hoặc melanin quyết định nên màu tóc. Thân tóc có khả năng chứa các hạt màu có cấu trúc nhỏ, màu tối và rắn. Chúng khác nhau về màu sắc, kích thước và sự phân bố. 

Để thay đổi màu tóc , kem nhuộm phải đi vào thân tóc và kết hợp với các hạt màu để tạo nên màu tóc

  1. Lớp trong cùng (Tủy tóc - Medulla)

Tủy tóc nằm trong thân tóc, là phần trong cùng của sợi tóc. Tủy tóc cấu tạo chủ yếu gồm những keratin không có hình dáng, kích thước rõ rệt và cũng không có chức năng riêng biệt nào. Sợi tóc vẫn có thể khỏe mạnh khi không có tủy tóc.

Những điều thú vị về tóc:

- Đường kính trung bình của một sợi tóc là từ khoảng 1/500 đến 1/140 inch. Xét về kết cấu, tóc vàng là nhỏ nhất, tóc đen to nhất.

- Toàn bộ da đầu có khoảng 120.000 sợi tóc, trung bình 1.000 sợi / 1inch vuông. Người tóc vàng có nhiều tóc nhất - trung bình 140.000, người tóc đỏ ít nhất-khoảng 90.000.

-  Nữ giới có tỉ lệ tóc trên một inch vuông nhiều hơn nam giới.

- Một sợi tóc trung bình có vòng đời từ 2 đến 6 năm. Suốt đời một người, tóc được thay thế ít nhất là 12 lần.

- Bình thường tóc mọc với chiều dài 1/100 inch mỗi ngày hoặc 1 inch sau 3 tháng.

- Trái ngược với suy nghĩ thông thường, tóc không mọc nhanh hơn khi bị cắt. Tốc độ phát triển của tóc bị ảnh hưởng bởi độ dài của tóc. Tốc độ mọc của tóc sẽ chậm lại khi tổng chiều dài của sợi tóc lớn hơn 10 inch

- Độ bóng của tóc phụ thuộc vào độ trơn mượt của lớp biểu bì trên thân tóc. Khi tóc bị hư tổn, lớp biểu bì này bị bong ra khỏi thân tóc và không thể phản chiếu ánh sáng chiếu vào vì thế mái tóc trông sẽ mờ đục.

- Có một gen quy định độ dài và các thời kỳ phát triển của tóc, gen này khác nhau ở mỗi người và nó kiểm soát độ dài mà tóc bạn có thể đạt được vì thế nếu tóc bạn dường như không bao giờ dài quá vai, có thể bạn sẽ không bao giờ có một mái tóc thật sự dài

Hy vọng bài viết vừa rồi cung cấp cho bạn nhiều kiến thức mới bổ ích. Follow Đức Mark Blog để không bỏ lỡ những thông tin hay nhất bạn nhé!

 

 

Tác giả: Đức Mark   |   Cập nhật: 07/12/2021   |   icon  290

BÀI VIẾT KHÁC

Muốn sở hữu được một tóc mượt mà, chắc khỏe là ao ước của rất nhiều phái đẹp. Do đó, để chăm sóc mái tóc khỏe đẹp thì việc nắm chắc những kiến thức cơ bản cũng rất quan trọng. Nhận biết được vấn đề đó, Viện Tóc Đức Mark xin chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất. Kèm theo đó là những điều thú vị về tóc ngay sau đây nhé!

08/08/22
icon  250

Có rất nhiều người thắc mắc về nguồn gốc hình thành và phát triển của Salon Tóc là như thế nào? Phải trải qua những giai đoạn nào thì mới có thể tiên tiến như ngày nay? Vậy hãy cùn Viện Tóc Đức Mark tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

30/07/22
icon  234

Nghề tóc là một nghề thiên về kỹ năng, khi đã đi học nghề tóc, thì ai cũng mong ước mình tiếp thu nhanh gọn và có kinh nghiệm tay nghề tiêu biểu vượt trội hơn bạn hữu. Nhưng để học nghề tóc nhanh giỏi và thành công xuất sắc với nghề, bạn cần phải có bí quyết riêng. Dưới đây, Đức Mark Blog rất sẵn lòng chia sẻ những bí quyết giúp bạn học nghề tóc thuận lợi được đức kết từ những kinh nghiệm đào tạo nghề nhé.

29/07/22
icon  276

Tóc xoăn là một trong những kiểu tóc được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi mang đến cho bạn diện mạo vô cùng mới lạ và trẻ trung. Uốn tóc là là một phương pháp làm xoăn bằng cách sử dụng nhiệt và hóa chất làm sao để tạo tóc có kiểu dáng dạng gợn sóng hoặc lọn tóc bồng bền theo sở thích cá nhân người uốn.

29/07/22
icon  321

Kiểm tra độ mềm hóa của tóc có lẽ là một kiến thức cơ bản mà bất kỳ một người thợ nào khi uốn tóc, duỗi tóc cần phải biết. Việc làm này có tác dụng đảm bảo chắc chắn chất tóc đã có thể ăn thuốc và thay đổi hình dạng được

29/07/22
icon  266

Chúng ta thường quên các tiêu chí lựa chọn một sản phẩm và hầu như chỉ biết nó dựa trên tên thương hiệu hoặc qua lời giới thiệu của bạn bè.Vậy nên, để có được một sản phẩm hợp lý và hiệu quả, hãy chú ý nắm rõ những thông tin cần thiết nhất cho sự lựa chọn của mình.

29/01/22
icon  342

Để làm xoăn sóng nước hiệu quả, bạn cần kết hợp các kiểu cắt không nhiều lớp hoặc ít tầng, như: đầu oval, đầu vuông.

27/01/22
icon  473

Muốn nhuộm hóa chất, tẩy, lột, không khô, hư, bạn phải có một mái tóc dày và bóng, dưới đây là một cái nhìn nhanh về các sản phẩm và công nghệ tốt nhất.

Bạn muốn biết công nghệ hóa dầu là gì? Hãy cùng Đức Mark tìm hiểu thêm về sản phẩm hóa dầu là gì?

27/01/22
icon  379