DucMark

Dậy thì rụng tóc nhiều thì phải làm sao?

Tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì không phổ biến như chứng rụng tóc nhiều ở người trưởng thành. Tuy nhiên đây vẫn là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh và nhiều bạn trẻ bởi nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình cũng như tâm lý của các bạn “tuổi teen” mới lớn.

Biểu hiện tóc rụng nhiều ở độ tuổi dậy thì

Bạn trẻ tuổi teen sức khỏe bình thường có thể bị rụng tóc khoảng dưới 100 sợi/ngày. Đây là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường do chu kỳ tóc luôn phát triển theo nguyên lý đào thải tóc cũ (rụng tóc) và kích thích mọc tóc con mới.

Hiện tượng tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì xảy ra khi các bạn tuổi teen có lượng tóc rụng nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày; sợi tóc rất yếu, nhạy cảm và dễ gãy rụng dù không bị tác động hoặc chỉ tác động một lực nhỏ. Rụng tóc ở nhiều ở tuổi dậy thì thường bắt đầu với các bạn từ độ tuổi 11 đến 17 tuổi hoặc có thể sớm hơn nếu có nguyên nhân do di truyền.

Mặc dù rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, nhưng chúng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các bạn tuổi dậy thì. Đó có thể là cảm giác mặc cảm vì mái tóc rụng nhiều thậm chí thưa hói da đầu hoặc có thể là sự e ngại, mất tự tin trong giao tiếp, cuộc sống.

Những dấu hiệu rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì

Tóc rụng nhiều có thể xảy ra ở cả bạn nữ và bạn nam trong độ tuổi dậy thì. Các dấu hiệu tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì dễ gặp như:

 • Độ tuổi rụng tóc nhiều thường từ 11 – 17 tuổi
 • Số lượng tóc rụng mỗi ngày nhiều hơn 100 sợi.
 • Khi vuốt tóc, chải tóc, gội đầu… đều thấy tóc gãy rụng nhiều.
 • Buổi sáng thức dậy thấy tóc rụng nhiều dính cả vào gối ngủ.
 • Số lượng tóc mọc trở lại thường ít hơn so với lượng tóc rụng đi
 • Sợi tóc yếu và dễ gãy rụng
 • Có thể nhìn thấy da đỉnh đầu nếu tóc rụng quá nhiều (thường gặp ở bé gái tuổi dậy thì).
 • Có thể bị rụng tóc từng mảng, hói đầu (hay gặp ở bé trai tuổi dậy thì bị rụng tóc di truyền)

Một số dấu hiệu khác ít gặp như: da đầu nhiều gàu; bị gàu ướt; bị tróc vảy da đầu; có các nốt ửng đỏ như hình đồng xu; có thể xuất hiện các vết loét bất thường trên da đầu;… Đây thường là các dấu hiệu tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì do bệnh lý gây ra.

Các nguyên nhân nào khiến tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì?

Do thiếu chất dinh dưỡng

Đây là nguyên nhân thường gặp ở các bé gái bị rụng tóc tuổi dậy thì. Ở thời điểm dậy thì, cơ thể bé gái thường có những thay đổi lớn với số cân nặng tăng cao so với tuổi nhi đồng khiến nhiều bạn nữ có tâm lý giảm cân, ăn uống thất thường và không đủ chất. Điều này không chỉ khiến sức khỏe của bé gái bị suy giảm mà còn có thể gây tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì do cơ thể bị thiếu chất.

Buộc tóc quá chặt

Các bạn tuổi teen có thói quen thắt bím tóc quá chặt hoặc buộc tóc cao kéo căng sợi tóc trong thời gian dài cũng có thể gây ra những thương tổn cho nang tóc, khiến tóc bị gãy rụng nhiều và kèm theo cảm giác đau khó chịu ở vùng da đầu.

Do uốn tạo kiểu tóc quá nhiều

Đối với nhiều bạn trẻ tuổi teen, mái tóc thể hiện sự cá tính nên thường xuyên cắt tỉa, nhuộm màu, uốn tạo thay đổi kiểu tóc. Việc này vô tình khiến mái tóc trở nên yếu, xơ rối và có thể bị rụng tóc nhiều ở độ tuổi dậy thì.

Do rụng tóc Telogen

Rụng tóc Telogen là hiện tượng số lượng nang tóc chuyển sang giai đoạn ngừng phát triển và nghỉ ngơi nhiều hơn 10% tổng số nang tóc trên da đầu trẻ ở tuổi dậy thì. Điều này khiến cho tóc bị rụng đồng loạt với số lượng rụng nhiều mỗi ngày, từ đó gây tình trạng tóc rụng nhiều ở độ tuổi dậy thì.

Rụng tóc Telogen thường xảy ra sau một cú sốc hoặc một chấn thương đột ngột như: bị sốt cao; vừa trải qua một cuộc phẫu thuật; bị chấn thương nặng gây ảnh hưởng sức khỏe; gặp cú sốc tinh thần lớn; bị mắc Covid-19; …

Do yếu tố di truyền

Rụng tóc do di truyền thường gặp ở bạn nam tuổi dậy thì nhiều hơn. Nếu trong gia đình từng có người bị rụng tóc, hói đầu, hói đầu sớm thì bé trai đó sẽ có nguy cơ bị rụng tóc sớm thậm chí là rụng tóc từng mảng; hói đầu.

Cho tới ngày nay, việc điều trị rụng tóc hói đầu di truyền ở nam giới nói chung và ở bé trai tuổi dậy thì nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do tình trạng rụng tóc dễ tái phát trở lại.

Do các bệnh lý

Bạn cũng có thể bị rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì nếu mắc phải các bệnh lý dưới đây:

 • Bị suy giáp hoặc mắc các bệnh về tuyến giáp
 • Nấm da đầu
 • Viêm nhiễm trùng da đầu
 • Ung thư da đầu
 • Bị buồng trứng đa nang
 • Vừa trải qua một cuộc xạ trị, hóa trị điều trị bệnh ung thư

 

Chẩn đoán rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì

Thăm khám lâm sàng và thăm khám cận lâm sàng thường được tiến hành nhằm xác định bạn có đang bị tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì hay không?

Chẩn đoán lâm sàng:

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám các vùng da đầu bị rụng tóc bằng mắt thường. Ngoài ra, các câu hỏi liên quan đến tình trạng hiện tại và tiền sử bệnh có thể được đưa ra như:

 • Số lượng tóc rụng mỗi ngày khoảng bao nhiêu?
 • Thời gian đã kéo dài bao lâu?
 • Có hiện tượng gì bất thường kèm theo không?
 • Trong gia đình có ông, bố hay người nào đã từng bị chứng rụng tóc hói đầu hay không?

Thăm khám cận lâm sàng:

Các xét nghiệm kiểm tra có thể được áp dụng để giúp chẩn đoán chính xác có phải tình trạng tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì hay không?

 • Soi da đầu
 • Một hoặc các xét nghiệm: xét nghiệm máu; kiểm tra tuyến giáp; thuốc thử nhanh trong huyết tương (RPR)…  để loại bỏ các loại bỏ các bệnh lý gây rụng tóc.
 • Sinh thiết da đầu: kiểm tra nhằm phát hiện các loại vi khuẩn, nấm da đầu hoặc các vấn đề bất thường liên quan tới da đầu nếu có.

Tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì phải làm thế nào?

Để cải thiện tình trạng tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì, trước tiên các bậc phụ huynh nên đưa con đi thăm khám da liễu để biết chính xác nguyên nhân các bạn gặp phải chứng rụng tóc nhiều ở độ tuổi mới lớn. Từ đó xin tư vấn bác sĩ để có hướng điều trị nhằm cải thiện chứng tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì hợp lý và hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số mẹo có thể áp dụng tại nhà giúp hỗ trợ cải thiện chứng tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì, cùng tham khảo thêm để có cách điều trị phù hợp nhé:

Dùng tinh dầu bưởi trị tóc rụng nhiều tuổi dậy thì

Các bạn trẻ bị tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì có thể tham khảo sử dụng tinh dầu bưởi trị rụng tóc bởi đây vốn là một nguyên liệu nổi tiếng với tác dụng chữa trị rụng tóc và kích thích mọc tóc tự nhiên đã được nhiều phụ nữ áp dụng và cho hiệu quả tích cực.

Các dùng tinh dầu bưởi chữa trị rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng lọ tinh dầu bưởi nguyên chất xịt trực tiếp vào các vùng da đầu bị rụng tóc nhiều rồi massage nhẹ nhàng khoảng 5 – 7 phút. Tinh dầu bưởi sẽ thẩm thấuqua da đầu nuôi dưỡng các nang tóc phục hồi và làm giảm rụng tóc.

Nên thực hiện 3 – 5 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả. Bởi cách sử dụng khá đơn giản nên các bạn có thể dùng tinh dầu bưởi trị rụng tóc ở nhiều thời điểm trong ngày như khi đi học; đi chơi;…

Ủ tóc với dầu Oliu và lòng đỏ trứng

Trong dầu Oliu và lòng đỏ trứng gà đều chứa lượng dưỡng ẩm lớn giúp nuôi dưỡng sợi tóc chắc khỏe, làm mềm tóc từ bên trong nhờ đó làm giảm tóc gãy rụng nhiều và giúp mái tóc bóng mượt, óng ả hơn. Dùng mặt nạ ủ tóc từ dầu Oliu và lòng đỏ trứng gà khá phù hợp với các bạn trẻ bị rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì kèm theo tóc khô xơ, hư tổn.

Cách thực hiện:

Tách một lòng đỏ trứng gà trộn đều với 3 muỗng cafe dầu Oliu nguyên chất rồi đem hỗn hợp thu được thoa đều lên toàn bộ mái tóc. Massage da đầu 5 phút rồi quấn ủ tóc thêm 45 – 60 phút thì gội sạch lại tóc với dầu gội. Thực hiện 2 – 3 lần mỗi tuần để có mái tóc mềm mượt, chắc khỏe và ít gãy rụng hơn.

Ăn uống đủ dưỡng chất

Cũng giống như cơ thể, tóc cũng cần nhận các dưỡng chất cần thiết qua máu để duy trì sự sống và phát triển khỏe mạnh. Bởi vậy, để tránh cơ thể bị thiếu chất khiến tóc gãy rụng thì các bạn trẻ tuổi dậy thì hãy có một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, hợp lý, khoa học để giúp giảm rụng tóc và giữ cho cơ thể phát triển tốt và luôn mạnh khỏe nhé.

Các loại vitamin, khoáng chất trong thực phẩm tốt cho tóc có thể tham khảo như:

– Biotin (vitamin H): bánh mì nguyên cám; trứng; sữa; hạt óc chó; hạt điều; đậu phộng; hạt đậu nành; bơ; chuối; dâu tây; quả mâm xôi; đào; mận;…

– Kẽm: Cá hồi; tôm; thịt nạc lợn; thịt bò; hàu; ốc; các loại hạt ngũ cốc…

– Sắt: lòng đỏ trứng gà; thịt lợn; các loại rau họ đậu; bông cải xanh; bông cải trắng; cải xoăn…

– Vitamin nhóm B: bánh mì nguyên hạt; hạt yến mạch; hạt điều; hạt bí đỏ; nấm; ngô; hạnh nhân; măng tây; bí đao…

– Canxi: sữa và các chế phẩm từ sữa; rau cải ngọt; rau dền; cá chích; cá hồi; sò huyết; hải sản có vỏ cứng…

– Vitamin D: các loại cá như: cá hồi; cá chích; cá mòi; cá ngừ; dầu gan cá tuyết; tôm; thịt bò…

Tác giả: Đức Mark   |   Cập nhật: 05/08/2022   |   icon  325

BÀI VIẾT KHÁC

Có lẽ một mái tóc ngắn luôn tạo cho người nhìn một vẻ đẹp vô cùng cá tính. Tuy nhiên việc lựa chọn kiểu tóc ngắn cũng cần biết cách chăm sóc không bị vểnh thì mới có thể đẹp được. Vậy bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách để tóc ngắn không bị vểnh vô cùng đơn giản. Mời bạn cùng mình khám phá những mẹo hay này nhé.

29/08/22
icon  203

Mái tóc mỏng luôn khiến nhiều cô nàng buồn rầu, lo lắng và mất tự tin? Bởi thế mà họ luôn khao khát một mái tóc dày và bồng bềnh? Nếu vậy, mời bạn hãy đọc ngay bài viết này để cùng khám phá vài típ làm tóc dày hơn nhé.

29/08/22
icon  155

Để có một mái tóc đẹp, bạn sẽ phải thường xuyên tới Salon. Với 3 bí kíp chăm sóc tóc có trong bài viết này, bạn sẽ có một mái tóc đẹp chuẩn Salon ngay tại nhà

18/08/22
icon  208

Chăm sóc tóc là một việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, phải chăm sóc kỹ lưỡng và đúng cách thì mái tóc của bạn mới luôn suôn mượt và chắc khỏe. Nếu trước giờ, bạn cho rằng chỉ cần gội đầu, xả tóc thôi là đủ, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Tại bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn quy trình chăm sóc bài bản bạn nhé.

18/08/22
icon  214

Gội đầu luôn là bước đầu tiên trong việc chăm sóc tóc. Nhưng lưu ý, bạn không nên gội đầu quá nhiều và liên tục sẽ phản tác dụng gây hại cho tóc. Chỉ nên gội đầu 2 đến 3 lần/tuần là đủ. 

17/08/22
icon  221

Mái tóc bết dính luôn là nỗi lo lắng của chị em phụ nữ trong những ngày hè nóng nực. Mặc dù đã chăm chút rất kỹ cho tóc nhưng vẫn chưa khắc phục được. Vậy, mẹo để giải quyết mái tóc bết dính là gì? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu ngay các cách dưới đây bạn nhé.

17/08/22
icon  181

Mái tóc mọc nhanh dài và chắc khỏe luôn là mơ ước của mọi chị em phụ nữ, đặc biệt là các nàng đang gặp tình trạng tóc khô xơ, hư tổn và gãy rụng. Và để nó không còn là ước mơ, Viện tóc Đức Mark sẽ bật mí tới chị em các cách để tóc mọc nhanh dài dày và chắc khỏe một cách tự nhiên. Cùng xem ngay dưới đây nhá!

06/08/22
icon  326

Bạn có đang tìm hiểu về cách phục hồi tóc hư tổn nhẹ và nặng không? Theo thời gian, sự thay đổi thần kinh nội tiết và các yếu tố tác động từ bên ngoài như tia ánh nắng mặt trời, stress, ăn uống mất cân bằng, lạm dụng quá nhiều hóa chất, máy làm tóc… khiến tóc nhanh hư tổn, sớm gãy rụng, khô xơ, chẻ ngọn.... Vậy phải làm thế nào để chăm sóc mái tóc hư tổn một cách hiệu quả nhất? Bài viết sau đây sẽ bật mí các phương pháp giúp mái tóc phục hồi ngay tại nhà.

05/08/22
icon  281